Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

UNG THƯ DẠ DÀY – PHÁT HIỆN SỚM ĐỂ CHỮA HIỆU QUẢ

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày cũng như các bệnh nhân ung thư nói chung thường phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn, vì vậy thời gian sống sót thường ngắn. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm thì cơ hội khỏi bệnh lên đến 99%.

Với mục tiêu giúp cộng đồng nhận biết tính chất nguy hiểm của bệnh ung thư dạ dày, từ đó có cách phòng tránh, nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ bản thân và gia đình, vừa qua, tại bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (TPHCM), Tạp chí Sức Khỏe Là Số 1 – One Health phối hợp với Tổ Truyền Thông – Giáo Dục Sức Khỏe (T3G) Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Đức đã tổ chức Hội thảo “Tầm soát Ung thư dạ dày”. Tham dự hội thảo gồm các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa Khoa Hồng Đức cùng khá đông khách mời.

Theo BS. Bùng, ung thư dạ dày là bệnh thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đứng thứ 3 trong 10 loại ung thư phổ biến tại nước ta.

Chủ trì tại hội thảo, TS. BS CK II Phạm Văn Bùng – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức đã trình bày những kiến thức quan trọng liên quan đến căn bệnh ung thư dạ dày. Theo đó, ung thư dạ dày là một bệnh ác tính của tổn thương dạ dày, nguyên nhân chưa rõ ràng, tiến triển nhanh, chẩn đoán sớm khó khăn, tiên lượng nặng, lại chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

BS. Bùng nhấn mạnh, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 1,5 -1,6 lần.

Các yếu tố gây nguy cơ ung thư dạ dày:

– Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori: người bệnh bị viêm loét dạ dày mãn tính do vi khuẩn này nhưng không điều trị triệt để, có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn 10-20 lần so với bình thường.

– Teo niêm mạc dạ dày: các nghiên cứu cho thấy ung thư dạ dày thường xuất phát từ những vùng dạ dày bị teo mỏng.

– Chế độ ăn nhiều muối, nhiều chất nitrate (có nhiều trong các loại thịt nguội).

– Hút thuốc lá.

– Yếu tố di truyền: trong gia đình, bà con ruột thịt có người từng bị ung thư dạ dày.

– Đã phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày trước đó, làm thay đổi độ pH bình thường trong dạ dày, có thể dẫn đến ung thư về sau.

– Béo phì, nhất là béo bụng, khiến dễ bị ung thư vùng nối dạ dày – thực quản (vùng tâm vị).

– Nhiễm phóng xạ.

Triệu chứng

– Giai đoạn sớm đôi khi không có triệu chứng, hoặc các triệu chứng rất mơ hồ như chán ăn, mau no, đầy hơi, khó tiêu, nên dễ lầm với viêm loét dạ dày thông thường.

Các triệu chứng này xuất hiện từ 6 tháng đến 1 năm trước, có khi thoáng qua và giảm rất nhanh khi dùng các thuốc trị đau dạ dày thông thường.

– Giai đoạn muộn có hai triệu chứng thường gặp là đau bụng trên rốn và sụt cân.

– Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể có các triệu chứng ói ra máu, tiêu phân đen do biến chứng xuất huyết tiêu hóa hoặc có triệu chứng buồn nôn, nôn ói thức ăn cũ do biến chứng hẹp môn vị dạ dày.

Hội thảo thu hút nhiều câu hỏi, thắc mắc cần tư vấn về bệnh ung thư dạ dày từ người tham dự.

Phương pháp chẩn đoán

Theo BS. Bùng, muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm phải dựa vào các chương trình tầm soát ung thư. Để chẩn đoán ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày là phương pháp duy nhất và đồng thời cũng có giá trị nhất (độ chính xác là 95%). Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp chính để chẩn đoán bệnh ngay cả từ giai đoạn sớm. Ngoài ra, qua nội soi dạ dày, bác sĩ có thể lấy mẫu từ vùng dạ dày nghi ngờ bị ung thư để xem dưới kính hiển vi nhằm khẳng định chẩn đoán (sinh thiết).

Hiện tại, phương pháp mới (phương pháp Kimura) giúp chẩn đoán tình trạng teo niêm mạc dạ dày ngay từ giai đoạn nhẹ.Từ đó có chế độ theo dõi thích hợp hơn nhằm phát hiện sớm ung thư dạ dày khi nó vừa xuất hiện trên những vùng dạ dày bị teo mỏng này.

Cách điều trị

– Giai đoạn muộn: phẫu thuật và điều trị hóa chất hỗ trợ nhưng hiệu quả còn khá hạn chế.

– Giai đoạn sớm: ở Việt Nam hiện đã áp dụng phương pháp “cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi”, không cần phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày mà cơ hội khỏi bệnh lên đến 99%.

Tỉ lệ lành bệnh hoàn toàn sau 5 năm cũng lên đến 90%. Do đó, việc phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Cách phòng tránh ung thư dạ dày

– Không nên chủ quan mà nên đi khám bệnh và nội soi khi có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thoáng qua như ăn không ngon, đầy bụng, đặc biệt là khi bước vào lứa tuổi 40 và nhất là trong gia đình có người từng bị viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày.

– Những người có tiền sử bị viêm loét dạ dày nên kiểm tra và điều trị triệt để nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter Pylori.

– Bỏ hút thuốc lá.

– Tránh ăn các thức ăn nhiều muối hoặc ăn quá nhiều các loại jambon, giò chả, thịt nguội.

– Chú ý ăn nhiều các loại rau xanh, thực phẩm nhiều vitamin C như cà chua, cam, bưởi…

– Những bệnh nhân đã được chẩn đoán teo niêm mạc dạ dày dù nhẹ cũng nên tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để có chế độ điều trị và theo dõi thích hợp nhằm tránh diễn tiến nặng hơn.

Đặc biệt, những người bệnh teo niêm mạc dạ dày độ nặng cần được nội soi dạ dày kiểm tra định kỳ mỗi 1-2 năm để phát hiện sớm ung thư dạ dày.

 

 

Kết nối với ONE HEALTH

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.